Cập nhật Facebook API ảnh hưởng tới tính năng đăng bài Groups

facebook-api-post-on-timeline

Face book vừa tiến hành  1 bản cập nhật mới cho Facebook API, điều này sẽ bắt buộc app của bạn trên facebook gồm những ứng dụng game, trò chơi, tương tác … hay đơn giản chỉ là những ứng dụng để người dùng đăng nhập vào website bằng facebook cũng sẽ được nâng lên từ 1.0 lên 2.0 tự động.

Vậy tóm lại tác động của bản cập nhật này ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?
1. Người dùng có thể từ chối bất kỳ điều khoản yêu cầu nào từ ứng dụng của bạn, ngoại trừ hồ sơ công khai của họ. Điều đó có nghĩa là nếu một người dùng từ chối một sự cho phép nào đó mang tính quan trọng đối với ứng dụng của bạn, ứng dụng của bạn sẽ bị lỗi khi hoạt động trừ khi nó đã được cập nhật.
2. Thông tin bạn bè của người sử dụng app của bạn sẽ bị hạn chế (bao gồm hình ảnh, avt, thông tin hồ sơ, vv) Có nghĩa là sẽ khó có thể invite bạn bè để gây bão như trò Pirate King vừa rồi.
3. ID người dùng trên app sẽ thay đổi liên tục.
Vậy tức là những ứng dụng bị ảnh hưởng nhất là những ứng dụng spam các group, đăng bài tự động, đăng bài theo lịch, gửi tin tự động … Ngoài ra các ứng dụng khác liên quan đến hỗ trợ đăng nhập, ứng dụng có tính năng mời bạn bè … cũng bị ảnh hưởng mạnh.

Chỉ riêng việc login tài khoản trên website khác bằng facebook. Trước đây người dùng có thể đăng nhập vào website khác 1 cách dễ dàng bằng 1 nút “Đăng nhập với Facebook” và sau đó mọi thông tin của họ như tuổi, việc làm, địa điểm, mô tả bản thân, avt … trên Facebook sẽ được cập nhật lên hồ sơ tại website mới luôn. Nhưng bây giờ các nhà phát triển ứng dụng phải đưa ra một danh sách kiểm tra tất cả các dữ liệu và quyền mà họ đang yêu cầu người dùng cung cấp (gồm danh sách bạn bè, thích, địa chỉ email, và khả năng gửi đăng lên newsfeed…) Người dùng có thể tick vào các dấu để chọn hoặc từ chối 1 số quyền nhất định. Ngoài ra Facebook còn lập 1 đội là Login Review. Họ sẽ kiểm tra và yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng loại bỏ bớt các yêu cầu cung cấp quyền từ phía người dùng.
Về các tool auto post cũng sẽ bị lỗi vì facebook hạn chế việc các ứng dụng đó lấy thông tin là các nhóm mà người dùng đang tham gia.

Một điều cần lưu ý là những thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng tới những người dùng mới chứ những người dùng đã cung cấp thông tin trước khi quay lại login thì không sao.
Nếu bạn là 1 người dùng trên Facebook bạn cũng có thể vào https://www.facebook.com/settings?tab=applications để xem, sửa các quyền đã cung cấp cho từng app hoặc xóa hẳn các app đang giữ các quyền truy xuất thông tin của bạn trong đó đi.

Thực tế thì tất cả các sự thay đổi này của Facebook đang giúp người dùng Facebook cảm thấy thoải mái hơn khi không bị spam, hay lộ các thông tin quan trọng. Nhưng lại là 1 thay đổi gây tiêu cực tới các nhà phát triển ứng dụng hay cả những marketer như tôi. Việc không thể đăng tin tự động, nhắn tin tự động, like tự động … bằng các tool Ví dụ như boss auto up cũng là 1 tổn thất lớn

Thông tin chi tiết bạn có thể xem thêm tại đây: Facebook API Upgrade