Vị trí đặt bộ phát Wi-Fi đúng chuẩn giúp tăng tốc Wi-Fi tối đa

Cùng sử dụng một nhà mạng internet, tốc độ đường truyền như nhau, modem/router phát Wi-Fi cùng loại nhưng có nhà Wi-Fi chạy nhanh vù vù, nhà khác Wi-Fi lại bị chậm. Tốc độ phát Wi-Fi nhanh hay chậm còn phụ thuộc khá nhiều vào vị trí, cách đặt và thiết lập bộ phát Wi-Fi trong gia đình.

586_vi-tri-dat-bo-phat-wi-fi-dung-chuan-giup-tang-toc-wi-fi-toi-da-6

Bài viết sau đây sẽ đưa ra 4 lời khuyên khoa học đã chứng minh là có thể tăng tốc Wi-Fi lên tối đa khi bạn lưu ý vị trí đặt bộ phát Wi-Fi trong không gian gia đình.

Bản chất của sóng Wi-Fi là một loại sóng vô tuyến tương tự sóng radio, với bước sóng ngắn nên khả năng lan truyền phụ thuộc vào hướng phát sóng của ăng-ten phát. Để tăng tốc Wi-Fi tối đa, bạn cần:

1. Đặt bộ phát Wi-Fi ở giữa nhà

586_vi-tri-dat-bo-phat-wi-fi-dung-chuan-giup-tang-toc-wi-fi-toi-da-2

Việc đặt bộ phát Wi-Fi ở vị trí khuất hay góc nhà sẽ khiến bước sóng Wi-Fi bị cản, va chạm khiến sóng Wi-Fi tự va đập vào nhau và triệt tiêu lẫn nhau làm cho tầm phát sóng càng ngắn hơn trước. Hãy chuyển bộ phát sóng Wi-Fi đến một vị trí thông thoáng, gần nơi sử dụng thiết bị để sóng Wi-Fi có đường lan truyền rộng hơn.

2. Không đặt bộ phát Wi-Fi trên nền nhà

Đặt bộ phát Wi-Fi trên nền nhà gây ra việc lãng phí sóng Wi-Fi nhiều hơn. Thông thường nền nhà đúc được kết cấu từ hệ thống lưới thép, sắt đan. Lớp lưới kim loại này hấp thụ sóng Wi-Fi rất mạnh, chưa kể nhiều loại bộ phát sóng Wi-Fi có xu hướng phát sóng mạnh nhất từ trên xuống dưới khiến cho một lượng lớn sóng Wi-Fi bị hấp thụ vào “đất”, không lan truyền khắp phòng. Điều này tương tự với tường bê tông cốt thép. Vì vậy, không đặt thiết bị phát sóng Wi-Fi trên nền đất hoặc gần các bức tường. Hãy đặt chúng lên bàn làm việc, tủ hoặc tầm cao khoảng 40cm bằng vật liệu phi kim loại.

3. Không đặt bộ phát Wi-Fi gần đồ điện tử

Các loại đồ điện tử, các thiết bị điện có động cơ sẽ sinh ra một trường điện từ xung quanh nó. Trường điện từ này sẽ cản trở sóng Wi-Fi và khiến nó không thể truyền đi xa được. Đó là lý do chúng ta không nên đặt bộ phát Wi-Fi gần các thiết bị điện.

4. Hãy quay ăng-ten theo 2 hướng vuông góc nhau

586_vi-tri-dat-bo-phat-wi-fi-dung-chuan-giup-tang-toc-wi-fi-toi-da-4

Các thiết bị sử dụng Wi-Fi sẽ hoạt động tốt nhất khi ăng-ten bên trong thiết bị nằm thẳng hàng với ăng ten của bộ phát Wi-Fi. Chẳng hạn như laptop đặt trên bàn luôn có ăng-ten nằm ngang, còn điện thoại ngang hay dọc thì còn phụ thuộc vào cách chúng ta cầm sử dụng. Vì vậy biện pháp tối ưu là để hai ăng-ten một ngang một dọc để tối ưu cho cả hai chiều như hình bên trên trong trường hợp có 1 ăng ten bạn có thể để dọc để tín hiệu truyền đi xa hơn.

Hãy thay đổi và bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt!